นายนิวัติ น้อยผาง รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ร่วมงานมหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ประจำปี ๒๕๖๓ ในวันที่ 2 ยังคึกคัก

วันนี้ (22 พ.ย. 63) นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน มอบหมายให้ นายนิวัติ น้อยผาง รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นผู้แทนร่วมงานมหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ประจำปี ๒๕๖๓ ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวันที่ ๑๒ – ๒๓ พฤศจิกายน ๒๕๖๓ ณ สนามกีฬาศรีณรงค์ อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ และงานแสดงช้าง ในวันเสาร์ที่ ๒๑ และวันอาทิตย์ที่ ๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๓ ณ สนามแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์

  • นายนิวัติน้อยผางรองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ได้สวมใส่ผ้าไหมลายโฮล ซึ่งเป็นผ้าไหมลายเอกลักษณ์ของชาวสุรินทร์ และให้เกียรติมอบภาพวาดที่ช้างวาดในการแสดงให้กับผู้ประมูลได้ไป และให้เกียรติถ่ายภาพร่วมกับนักแสดงกว่าร้อยชีวิต ที่แสดงในวันนี้
  • โดยนายวสันต์ ชิงชนะ พัฒนาการจังหวัดสุรินทร์ พร้อมเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน ร่วมต้อนรับนายนิวัติ น้อยผาง รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน และภริยา
  • “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ” เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไป ของนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างประเทศในนาม “ สุรินทร์ เมืองช้าง “ สืบเนื่องมาจากสุรินทร์มีกลุ่มผู้เลี้ยงช้างที่เรียกตัวเองว่า “ กูย “หรือ “ กวย “ ซึ่งมีความชำนาญในการจับช้างมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ได้ใช้ภูมิปัญญาวิชาคชศาสตร์จับช้างเผือกซึ่งแตกโรงจากกรุงศรีอยุธยา นำน้อมเกล้าฯถวายคืนสมเด็จพระบรมราชาที่ 3 จนได้รับการโปรดเกล้าฯเป็นพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง ปกครองเมืองสุรินทร์ตั้งแต่ พ.ศ. 2302 เป็นต้นมา

 

ภาพ/ข่าวทีมประชาสัมพันธ์พัฒนาชุมชนจังหวัดสุรินทร์

(Visited 1 times, 1 visits today)